Món ăn trị chứng lẫn ở người cao tuổi

Thảo luận trong 'Thức ăn và cách chăm sóc' bắt đầu bởi dinhtrungky, 2/3/12.

  1. dinhtrungky Moderator

    Ngày tham gia:
    1/2/10
    Số bài viết:
    98
    Chứng "lẫn" ở người cao tuổi là chỉ căn bệnh tâm thần với những biểu hiện chủ yếu là trí lực suy thoái mãn tính xảy ra trong người già. Triệu chứng thời kỳ đầu là hay quên những sự việc mới xảy ra, tính tình thay đổi, đa nghi và thay đổi tiết tấu ngủ giữa ngày và đêm; trường hợp tiếp tục phát triển trí nhớ gần xa đều sẽ bị tổn thương, xuất hiện chướng ngại về tính toán, định hướng và khả năng phán đoán, hoặc xảy ra biến chứng tâm thần khác, thay đổi cá tính và mất khả năng tự kiềm chế. Y học hiện đại cho rằng những thay đổi đó là do sự đổi thay nguyên phát hoặc tế bào thần kinh não bị teo gây nên. Đây là nguyên nhân thứ nhất.

    Chứng "lẫn" ở người cao tuổi cũng thuộc phạm trù chứng bệnh "đờ đẫn , choáng váng, tim đập nhanh, chóng quên, mất ngủ" v.v của Đông y. Đông y cho rằng, căn bệnh này liên quan tới các nguyên nhân như tuổi già tinh dịch suy giảm, tủy não không đủ, ốm lâu đuối sức, khí huyết suy yếu hoặc ăn uống không đúng chế độ, tỳ vị suy nhược, đờm thấp ùn bên trong cũng như tinh thần không sảng khoái, gan uất, khí trệ, huyết ứ. Tuy vị trí mắc bệnh ở não, song liên quan chặt chẽ tới các bộ phận tim, gan, tỳ và thận. Căn cứ sự biểu hiện trong lâm sàng, chúng ta có thể chia chứng lú lẫn ở người già thành chứng gan thận suy yếu, chức năng tỳ thận suy yếu, đờm khí ùn chéo nhau, khí trệ huyết ứ v.v. Đây là nguyên nhân thứ 2.

    Sau đây là những món ăn bài thuốc chữa trị chứng "lẫn" ở người cao tuổi thuộc nguyên nhân thứ nhất:

    1. Chè Sơn tra-Kỷ tử

    Nguyên liệu: Thái Sơn tra thành dạng nhát mỏng, cùng Kỷ tử cho vào cốc giữ ấm, dùng nước đun sôi ngâm nửa tiếng là được.
    Công hiệu: Bổ thận ích trí, hoạt huyết thông mạch máu.
    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một thang, uống thay bằng uống nước trà.

    2. Nhân sâm-Tam thất-Toan Táo Nhân ninh canh gà:

    Nguyên liệu: Nhân sâm 10 gam, hoặc Đảng sâm 60 gam, Tam thất 30 gam, Toan Táo Nhân 30 gam, gà 1 con nặng từ 500-750 gam.
    Phối chế: Rửa sạch gà, cùng đưa vào nồi với Nhân sâm, Tam thất và Toan Táo nhân, lượng nước vừa phải ninh từ 1-2 tiếng đồng hồ, cho thêm ít muối tinh là được.
    Công hiệu: Ích khí hoạt huyết, bổ tủy điền tinh.
    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một lần, dùng trong bữa ăn.

    3. Cháo Sơn tra

    Nguyên liệu: Sơn tra 50 gam, gạo Lốc 100 gam.
    Phối chế: Rửa sạch Sơn tra, thái nhát mỏng để riêng, gạo Lốc với lượng nước vừa phải nấu cháo đến nửa nhừ, cho thêm Sơn tra dạng nhát nấu tiếp, đợi cháo hoàn toàn nhừ cho thêm đường kính là có thể dùng.
    Công hiệu: Hoạt huyết phá ứ.
    Cách dùng và liều lượng: Lần lượt dùng trong bữa sáng và bữa tối hoặc dùng làm điểm tâm.

    4. Sứa biển trộn Măng tây:

    Nguyên liệu: Sứa biển 150 gam, Măng tây 250 gam, tương vừng 30 gam.
    Phối chế: Sứa biển thái chỉ, ngâm trong nước đun sôi để nguội từ 2-4 tiếng đồng hồ rồi vớt lên để ráo nước, thái Măng tây thành dạng sợi, muối 15 phút rồi vắt khô nước. Cho hai nguyên liệu vào bát to, trộn đều là có thể dùng.
    Công hiệu: Thanh nhiệt tiêu đờm.
    Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa ăn.

    Còn đây là món ăn giúp chữa trị chứng "lẫn" của người cao tuổi từ nguyên nhân thứ 2:

    1.Canh Đậu phụ-thịt Thỏ-Tảo tía

    Nguyên liệu: Đậu phụ 250 gam, Tảo tía 30 gam, thịt Thỏ 60 gam.
    Phối chế: Xé Tảo tía thành miếng nhỏ, thái thịt Thỏ thành lát mỏng, cho muối tinh, rượu Vàng và bột Đao vào trộn đều, Đậu phụ thái miếng dày. Lượng nước vừa phải, khi đun sôi cho Đậu phụ thái sẵn và muối tinh vào, đun sôi lần nữa rồi cho thịt Thỏ vào nồi, đổi thành lửa vừa đun 5 phút, cho thêm các gia vị và đổ ra bát to để sẵn Tảo tía, khuấy đều là có thể dùng.
    Công hiệu: Tiêu đờm giáng đục, ích trí kiện não.
    Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa ăn.

    2. Canh Huyên thảo (cây hoa Hiên)-hoa Hợp hoan-hạt Sen

    Nguyên liệu: Huyên thảo 30 gam, hoa Hợp Hoan 10 gam, hạt Sen 10 gam, mật Ong lượng vừa phải, Táo đỏ 10 quả.
    Phối chế: Rửa sạch Huyên thảo, cùng hoa Hợp Hoan cho vào nồi, sắc nước lọc bã lấy nước, rồi cho hạt Sen và Táo đỏ vào nồi ninh đến nhừ, cho thêm mật Ong là có thể dùng.
    Công hiệu: Giải buồn trừ uất, an thần ích trí.
    Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, 15 ngày là 1 đợt điều trị.
    Đinh Thị Nụ, administratorDinhThiThuThuy thích nội dung này.

Chia sẻ trang này