Bún Xào Nghệ Quảng Trị

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Đinh Thanh Hải, 14/9/16.

  1. Đinh Thanh Hải Administrator

    Ngày tham gia:
    28/10/09
    Số bài viết:
    684
    Địa điểm:
    Sài Gòn
    Trang chủ:
    001.jpg
    Dĩa bún xào nghệ với thịt bò do Đinh Thanh Hải nấu.
    .
    - Cu ơi, lui sau nương bới cơn nghệ lấy củ vô Mạ xào bún nghệ cho mà ăn.
    Vừa nghe Mạ dzói xong Nó đi tìm cơn cuốc đi lui sau vườn, ta nói Khe Sanh sương mù dày đặc, khu vườn nước nên rất ẩm, pheng mấy cơn môn để đi, nước ướt chèm nhẹp. Muỗi hắn khoái cái ẩm mốc ni, phát triển thành một bầy đông dễ sợ, kêu vo vo thật dã man.
    Mang tiếng đem cuốc chứ đất mềm xìu, đào vài nhát là túm cơn nghệ lôi lên dzè dzẹ, hắn lòi cả củ với rẹn lên một chùm. Lựa củ ra và mang vô rửa cho sạch đất, rồi đem cối ra đâm cho thật nhuyễn, ta nói cấy tay hắn vàng cả mấy ngày khung hết mô nờ, rửa đằng trời cũng không hết.
    Mạ mua bún rồi lòng heo, đôi méng thịt, cục huyết... xào một chảo nghệ bún chao ui đã, ăn mãi không ngán mô nờ. Nhất là mùa lạnh mũi thò lo vì cảm, quất bún nghệ vô là êm.
    Ông mệ hay nói đám trẻ đừng ăn cơm cháy, đồ cháy mà họoc ngu, rứa đó mà đồ cháy ăn ghiền thí mụ nội luôn, chảo bún mà lựa dưới xoong là nhất, ăn dòn dòn thích chi lạ. Mỗi lần Mạ nấu là coi như anh em nhà Nó vét xoong, ngon đến sợi bún cuối cùng.
    .
    bun.jpg
    Bún xào nghệ theo cách quê Quảng Trị mà Mạ xưa hay nấu.
    .
    Sáng nay, tự dưng tôi thèm món bún xào nghệ ... nên vội nhờ người giúp việc đi mua bún cùng nguyên liệu về để tự tay mình làm món ăn quê ngày xưa mạ thường hay nấu cho ăn.

    Cứ mỗi lần trong gia đình có đứa con nào bị cảm cúm là mạ lại làm cho một nồi xào nghệ ăn. Nếu ăn bún xào nghệ tôi làm liền một tô bự đó, ăn xong cái vị của nghệ làm cổ ta thanh, mau chóng hết cảm cúm. Ở quê đại đa số nhà nào cũng trồng đôi cây nghệ sau vườn để lâu lâu đào lên dùng. Bên cạnh món bún xào nghệ còn có món lòng xào nghệ, lươn miến xào nghệ.

    Củ nghệ có đặc tính kháng viêm, tốt cho những người bị bệnh đại tràng, viêm ruột, ung thư và còn được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Mỗi lần ai đó bị tai nạn mà trầy trợt chân tay, mỗi ngày giã nghệ đắp vô vết thương, nó sẻ nhanh lành và hạn chế để lại sẹo.

    Nguyên liệu:
    200gr thịt bò (có thể nhiều hơn nếu quý vị thích ăn bò nhiều hơn bún)
    2 hoặc 3 củ nghệ tươi lớn
    3 củ hành tím, hành tây
    1 thìa café hạt nêm,
    1/2 thìa café muối,
    1 thìa café tiêu,
    1 thìa café nước mắm
    150gr rau thơm,
    100gr bún tươi, dầu ăn
    Thực hiện:
    B1: Bạn đem thịt bò ướp với nước mắm và gia vị
    B2: Rửa sạch nghệ, rồi gọt bỏ phần võ ngoài (chú ý đeo bao tay nếu không nghệ làm tay bạn bị vàng) Sau đó thái nhỏ hoặc giã thật nhuyễn trong cối.
    B3: cho dầu ăn lên chảo rồi phi hành tỏi khử mùi dầu ăn
    B4: xào qua bò và nghệ cho nó thấm
    B5: khi thấy thịt bò đã vừa chín thì bỏ bún lên
    B6: nêm gia vị cho vừa ăn ...
    B7: cho ra dĩa và ăn + nhớ làm thêm chén nước xì dầu ớt nếu ai đó thích ăn mặn hơn

    Hướng dẫn làm món bún xào nghệ theo hình ảnh:
    007.jpg
    Bún + Thịt bò + nghệ + hành + tiêu.
    .
    003.jpg
    Ướp thịt bò với nước mắm và gia vị.
    .
    004.jpg
    Thái nghệ thật mỏng (nếu có cối thì đem giã thật nhuyễn sẽ ngon hơn)
    .
    005.jpg
    Xào thịt bò và nghệ.
    .
    006.jpg
    Thấy thịt bò vừa chín thì ta đem bún trộn vào.
    .
    Sài Gòn 10/03/2013
    Đinh Thanh Hải

Chia sẻ trang này