Bánh Chưng Xanh Ngày Tết

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Đinh Danh Vùng, 31/1/18.

  1. Đinh Danh Vùng Moderator

    Ngày tham gia:
    17/12/12
    Số bài viết:
    159

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Nói đến tết Nguyên đán, tết Cổ truyền của dân tộc Việt Nam, không thể thiếu món bánh Chưng xanh. Bánh Chưng xanh được dâng lên cúng Gia tiên, cúng Trời Đất, cúng Thần Phật, được bầy trên ban thờ Tổ quốc, trên những mâm cỗ trong ngày vui sum họp gia đình.. Bánh Chưng đã thành món Quốc hồn quốc túy, đã ngấm sâu vào trong tâm thức của người Việt Nam từ hàng ngàn đời nay...

    Truyền thuyết kể lại rằng: Từ đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh thắng giặc Ân, Vua Hùng định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu Xuân, Vua họp các Hoàng tử và bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi Vua cho”. Các Hoàng tử đua nhau đi tìm các món ngon vật lạ để dâng lên Vua cha, với hy vọng mình sẽ được truyền ngôi báu.

    Khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương là Lang Liêu, có đức tính cần kiệm, hiền hậu, lại hiếu thảo... Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào ? Một hôm, Lang Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, trong Trời Đất này không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng cho Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng trưng cho tình cảm Cha Mẹ sinh thành.”

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Lang Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp ngon do mình tự cấy trồng ra, gói thành bánh hình vuông để tượng trưng cho Đất, gọi là bánh Chưng. Ông giã xôi trắng làm bánh hình tròn, để tượng trưng cho bầu Trời, gọi là bánh Dầy. Rồi lấy lá dong xanh bọc ở ngoài và cho nhân trong ruột bánh, tượng trưng cho tình yêu thương đùm bọc con cái của cha mẹ.

    Đến đúng ngày hẹn, các Hoàng tử đều đem thức ăn đến dâng Vua cha, đủ các loại sơn hào hải vị, các món ngon vật lạ... Hoàng tử Lang Liêu chỉ có món bánh Chưng và bánh Dầy dâng lên... Hùng Vương lấy làm lạ liền hỏi, Lang Liêu bèn thuật lại chuyện Thần báo mộng và giải thích ý nghĩa của bánh Chưng và bánh Dầy.

    Vua cha nếm thử, thấy bánh rất thơm ngon, lại do chính công sức của con mình làm ra, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi báu cho Lang Liêu. Kể từ đó, mỗi khi Tết đến Xuân về, người dân Đất Việt lại làm món bánh Chưng và bánh Dầy để dâng cúng Tổ tiên, Trời Đất... và nhớ lại tích xưa.

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Bạn đã bao giờ thưởng thức để chiêm nghiệm hương vị món bánh Chưng chưa ? Nếu chưa, bạn hãy thử và chiêm nghiệm xem… Bánh Chưng ngon là bánh Chưng vừa mới luộc xong đã để nguội, các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và gia vị chín nhuyễn đông kết lại với nhau, và thấm đẫm cả mùi vị của lá dong tươi nữa, chúng được hòa quyện vào nhau, tạo nên mùi vị thơm phức rất đặc trưng của bánh Chưng xanh... Vì vậy, dân ngoại thành Hà Nội, người ta gói bánh Chưng ăn Tết vào hai đợt, đợt trước Tết và sau Tết, để bánh Chưng luôn giữ được hương vị tươi mới khi ăn...

    Khi nhai miếng bánh Chưng mềm nhuyễn trong miệng, ta cảm thấy như hương vị của trời đất, của mùa xuân ùa vào theo… Vị béo ngậy của thịt lợn ba chỉ đã chín nhừ, vị ngậy của đỗ xanh lòng vàng đã chín kỹ và vị nhuyễn của gạo nếp thơm cứ quyện chặt vào nhau nơi đầu lưỡi.. Ta cảm thấy như sống lại tuổi thơ, như được rúc vào bầu vú căng đầy sữa của mẹ.. Như tuổi thanh xuân được áp má vào bầu ngực của người thương.. Như thấy hàng ngàn năm nay vẫn thế... Chả trách, Vua Hùng khi nếm thử món bánh Chưng đã truyền ngôi báu cho Hoàng tử Lang Liêu..

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Về nguyên liệu để gói bánh Chưng ở đâu cũng thường giống nhau, gồm gạo nếp ngon, đỗ xanh lòng vàng, thịt lợn ba chỉ cùng với các loại gia vị vừa đủ... Bánh Chưng được gói bằng lá dong tươi, được buộc chặt bằng lạt giang mềm, ở nơi không có lá dong người ta thay bằng gói lá chuối, nhưng hương vị của bánh không thể có mùi vị thơm ngon đặc trưng bằng gói lá dong.

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Bánh Chưng cũng có hai loại: bánh Chưng tròn và bánh Chưng vuông, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, Nam Bộ gọi bánh Chưng là bánh Tét, có nơi còn gọi là bánh Tày… Trong quá trình chế biến, người ta gói ra nhiều loại bánh Chưng khác nhau, như bánh Chưng chay (nhân không thịt), giành để cúng Phật và cho người ăn chay, bánh Chưng gấc có màu đỏ ngậy của gấc chín, bánh Chưng cẩm có màu tím thẫm của gạo Nếp cẩm…

    Từ ngày 23 Tết, lễ Ông Công Ông Táo lên trời, những người cẩm thận đã chuẩn bị nguyên liệu cho việc gói bánh Chưng tết… Những đơn vị đóng quân nơi biên giới đã cho bộ đội vào rừng sâu để lấy lá dong chuẩn bị gói bánh. Ở những thung lũng ẩm ướt trong rừng sâu, lá dong mọc ken dầy xanh mướt, dưới những tán cây rừng, cao quá đầu người... Rồi những chuyến tầu hậu cần vận chuyển hàng tết ra phục vụ bộ đội ở ngoài đảo Trường Sa, không thể thiếu nguyên liệu để gói bánh Chưng..

    Hình ảnh ngày Tết thời bao cấp, gia đình nào cũng đụng lợn, cũng gói bánh Chưng, như đã in sâu trong ký ức những người cao tuổi... Cả gia đình bận rộn rộn tíu tít, người chẻ lạt, người rửa lá bánh… Người vo gạo, gói bánh… Rồi nhà ai cũng gói vài ba cái bánh Chưng con con để làm quà cho bọn trẻ, chúng thích thú lắm…

    [IMG]
    Ảnh nguồn internet

    Cái cảnh đêm đông cuối năm trời tối đen như mực, gió bấc lạnh xào xạc thổi, bếp lửa bập bùng.. Mấy cha con ngồi bên nhau canh nồi bánh Chưng, tâm sự chuyện năm cũ đã qua, và những dự định của năm mới…đã in đậm trong ký ức tôi.

    Đến ngày nay, cơ chế thị trường hội nhập, bánh Chưng xanh được các làng nghề làm xuất khẩu đi khắp các nước Âu, Mỹ phục vụ Kiều bào ta ăn tết.. Việc đặt hay mua những đồng bánh Chưng ngon như ý đã rất thuận tiện và dễ dàng; nhưng với nhiều gia đình ở đô thị, hàng năm vẫn tự gói lấy bánh Chưng ăn Tết, để mọi người thân được gần gũi nhau hơn, lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp về gia đình, về ngày Tết cổ truyền dân tộc...

    Những ngày đông lạnh cuối năm Đinh Tỵ.
    Đinh Danh Vùng
    dinh trong phuc thích nội dung này.

Chia sẻ trang này