Người thuận tay trái có nhất thiết phải điều chỉnh?

Thảo luận trong 'Diễn đàn trẻ thơ' bắt đầu bởi administrator, 24/11/09.

 1. administrator Administrator

  Ngày tham gia:
  28/10/09
  Số bài viết:
  748
  Địa điểm:
  Sài Gòn
  Trang chủ:
  Khoảng 10-15% dân số trên <ABBR title="">thế giới</ABBR> <ABBR title="">thuận tay trái</ABBR> và nam nhiều hơn nữ. Nam Á, Đông Nam Á, Đông Âu là những vùng có nhiều người thuận tay trái hơn các vùng khác trên thế giới. Có những <ABBR title="">nghiên cứu</ABBR> cho thấy người thuận tay trái thường <ABBR title="">thông minh</ABBR> và <ABBR title="">sáng tạo</ABBR>.

  Hàng ngàn người thuận tay trái nổi tiếng trên thế giới trải đều trên nhiều lĩnh vực từ nghệ thuật, chính trị, <ABBR title="">khoa học</ABBR>, <ABBR title="">kinh doanh</ABBR> đến <ABBR title="">thể thao</ABBR>... Trong số đó có những tên tuổi rất quen thuộc như nữ bác học Marie Curie, nhà phát minh Albert Einstein, nhà khoa học về <ABBR title="">năng lượng</ABBR> <ABBR title="">mặt trời</ABBR> Peirce Keith, nhà sản xuất và kinh doanh xe hơi kiệt xuất Henry Ford, Napoleon, các tổng thống <ABBR title="">Mỹ</ABBR> Jefferson Thomas, George Bush cha và Bill Clinton...

  Nhìn chung, trong thế giới với đa số người thuận tay phải thì nhóm người thuận tay trái phải chịu những định kiến thiệt thòi trong nhiều nền <ABBR title="">văn hóa</ABBR> khác nhau. Từ “trái” trong hầu hết <ABBR title="">ngôn ngữ</ABBR> mang nghĩa tiêu cực. Trong tiếng Irish, “trái” là vụng về, trong tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ý “trái” có nguồn gốc từ tiếng Latin với nghĩa là “tội ác, không may mắn”.
  Một thiệt thòi khác mà người thuận tay trái phải chịu đựng là hầu hết dụng cụ <ABBR title="">ăn uống</ABBR>, nấu nướng, <ABBR title="">học tập</ABBR>, làm việc, giải trí... đều được <ABBR title="">thiết kế</ABBR> cho người thuận tay phải.

  Người thuận tay trái học viết chữ rất <ABBR title="">khó khăn</ABBR>, vì <ABBR title="">thói quen</ABBR> viết/<ABBR title="Đọc, Học đọc, Đọc sách">đọc</ABBR> từ trái qua phải thích hợp cho người thuận tay phải. Khi tay trái di chuyển qua trang giấy sẽ che những gì được viết và có thể vây bẩn mực. Gáy của vở và <ABBR title="">bàn học</ABBR> cũng là vật cản trở người viết tay trái.

  Và khi bị ép dùng tay phải
  Nghiên cứu <ABBR title="">thần kinh</ABBR> học khẳng định việc ép <ABBR title="">trẻ</ABBR> thuận tay trái thành thuận tay phải là một <ABBR title="">sai lầm</ABBR>, gây trở ngại cho sự <ABBR title="">phát triển</ABBR> lâu dài của trẻ. Thật vậy, mặc dù công nhận người thuận tay trái thường không thích hợp với nhiều ngành nghề trong <ABBR title="">xã hội</ABBR>, nhưng nghiên cứu khoa học cũng nhấn mạnh “khuyết tật” của trẻ thuận tay trái có thể trầm trọng hơn nếu thói quen <ABBR title="">bẩm sinh</ABBR> bị phá vỡ. Trước hết, việc <ABBR title="">tập viết</ABBR> bằng tay phải có thể làm trẻ thuận tay trái bị đau đớn nặng nề.

  Đặc biệt về mặt thần kinh, bán cầu <ABBR title="">não</ABBR> phía này điều khiển phần thân thể phía kia. Nếu ngập ngừng trong <ABBR title="">hành động</ABBR> cơ bắp, chúng ta sẽ dễ bị <ABBR title="">nguy hiểm</ABBR>. Nếu một trẻ có bán cầu não bên phải mạnh hơn nhưng bị buộc phải phát triển não bên trái, hiển nhiên trẻ sẽ phải trải qua một cuộc đời được “trang bị” kém hơn trường hợp được sử dụng phần não <ABBR title="">tốt nhất</ABBR> mà mình đã có.

  Một cách trung dung, có ý kiến cho rằng người thuận tay trái nên tập để trở thành thuận cả hai tay. Có thể! Nhưng đó chỉ là vấn đề của hai tay. Còn trong não bộ mọi thứ như lời nói, thị lực, điều khiển <ABBR title="">vận động</ABBR> được gắn chặt với nhau. Sự hoàn hảo của việc phát triển cả hai bên não thật sự không thể có. Nếu cả hai bên não cùng phát triển có nghĩa chẳng có bên nào được phát triển tốt cả. Sẽ thường xuyên xảy ra ít nhiều sự <ABBR title="">rối loạn</ABBR> ở những lúc cần sự phối hợp chặt chẽ. Phía được phát triển gượng ép khó có được sự phối hợp như bên phía được phát triển tự nhiên.

  Giúp người thuận tay trái phát triển tự nhiên
  Sự chuyển biến về cách nhìn nhận nhóm người thuận tay trái trong vài thập niên qua dẫn đến nhiều thay đổi trong cách đối xử với họ ở nhiều <ABBR title="">nước</ABBR> phương Tây. Nhiều nghiên cứu đã phát triển, cung cấp phương hướng và kỹ thuật giúp <ABBR title="">cha mẹ</ABBR> và giáo viên có thể <ABBR title="">dạy trẻ</ABBR> thuận tay trái viết chữ theo cách tự nhiên của mình. <ABBR title="">Gia đình</ABBR> và cộng đồng đã tạo điều kiện để trẻ thuận tay trái viết chữ bằng chính tay thuận. Bên cạnh đó, những dụng cụ dành cho người tay trái đã được sản xuất.

  Ngày quốc tế những người thuận tay trái cùng nhiều câu lạc bộ đã ra đời hơn một thập kỷ nay ở nhiều nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp... với hi vọng nâng cao <ABBR title="">nhận thức</ABBR> xã hội về tình trạng thuận tay trái và những thách thức mà nhóm người này phải đương đầu, xóa đi những định kiến trong nhiều nền văn hóa vốn đã vây hãm người thuận tay trái qua bao đời nay và thuyết phục những nhà thiết kế, nhà sản xuất chế tạo những vật dụng riêng nhằm giúp họ được sống <ABBR title="">thoải mái</ABBR> và <ABBR title="">an toàn</ABBR> hơn. Hãy để tự nhiên được diễn ra theo dòng phát triển của nó.

  Nguồn tin: Theo Tuổi trẻ cuối tuần

  doantuanvuDinhThiThuThuy thích nội dung này.
 2. nguyenhoaithu Thành viên mới

  Ngày tham gia:
  30/11/09
  Số bài viết:
  6
  Con mình cũng thuận tay trái, lúc đầu mình cũng la mắng con nhiều lắm. Nhưng rồi đâu lại vào đấy, con mình vẫn dùng tay trái. Sau khi mình đi hỏi một số bạn bè, họ khuyên hãy để cháu thuận theo tự nhiên. Những người thuận tay trái rất có năng khiếu trong hội hoạ, âm nhạc ... Những lĩnh vực thuộc về sáng tạo.
  Nên từ đó mình cứ để cho con mình tự nhiên dùng tay trái.
  DinhThiThuThuy thích nội dung này.
 3. administrator Administrator

  Ngày tham gia:
  28/10/09
  Số bài viết:
  748
  Địa điểm:
  Sài Gòn
  Trang chủ:
  Những người thuận tay trái là não bên phải phát triển mạnh, và những đứa trẻ như vậy thường có óc sáng tạo, có năng khiếu trong các lĩnh vực nghệ thuật. Đừng nên ép con cái phải đổi tay, để cho con mình phát triển tự nhiên.

  Bậc làm cha làm mẹ hay muốn con cái đi theo ý của mình, nhưng như thế chưa đúng hoàn toàn, không phải mình cứ áp đặt cho con thì con cái thành tài. Hãy cho con cái chọn hướng riêng của đời nó, mình chỉ làm tư vấn cho con thôi. Cuộc sống của con khác của mình.

  " Cá không ướp muối Cá ươn, con không nghe cha mẹ trăm đường con hư " Nhất nhất con phải làm, phải nghĩ theo ý cha mẹ. Cha mẹ đặt đâu con phải ngồi đó, muốn con học nghề nào là con phải đi theo ... Các bậc làm cha làm mẹ ơi, hãy làm người tư vấn cho con mình đi theo chiều hướng đúng mà thôi.

  Cha mẹ cũng như những người làm tư vấn thiết kế nhà ở: Dựa trên cái ý chính của chủ đầu tư, và qua đó ta nâng cao lên cái ý tưởng đó, và đi theo chiều hướng đúng.
  DinhThiThuThuy thích nội dung này.
 4. maihoang Moderator

  Ngày tham gia:
  7/7/10
  Số bài viết:
  3
  Mình thuận tay trái ! cắt, nấu ăn, cầm kéo...đánh cầu...tất cả tay trái. Tuy nhiên, có đi học mẩu giáo nên bị bắt Ăn và Viết bằng tay phải...
  haizaa, sinh ra nhầm thời....nếu giờ mới sinh ra chắc được để tự nhiên:)):D
  doantuanvuDinhThiThuThuy thích nội dung này.
 5. dinhhungtt Thành viên mới

  Ngày tham gia:
  18/4/11
  Số bài viết:
  8
  Mình cũng là người thuận tay trái. Đúng là cái gì "trái" so với "phải" thì người ta thường nghĩ nó "trái ngược".
  Mọi việc làm đôi khi không thuận lợi lắm cho người "phải"nhưng bù lại, nhiều người phải thừa nhận mình nhiều..tài lẻ :D
 6. dnthao Thành viên mới

  Ngày tham gia:
  10/2/12
  Số bài viết:
  3
  Nhà tôi thuận tay trái cả nhà, đi làm rể anh em cọc chèo cũng thuận tay trái. Lập hội tay trái đi các anh chị em ;-).
  DinhThiThuThuy thích nội dung này.

Chia sẻ trang này