Tấm vé về tuổi thơ: mít cám + muối ớt!

Thảo luận trong 'Tản Văn - Ký - Hoài niệm' bắt đầu bởi votranngocminh, 26/11/12.

  1. votranngocminh Thành viên mới

    Ngày tham gia:
    26/11/12
    Số bài viết:
    2
    Dai mit non.jpg
    Đái mít - Ảnh Mỹ Phương

    Tấm vé về tuổi thơ: mít cám + muối ớt!

    Hôm nay, vào Facebook thấy bạn Đinh Thanh Hải chia sẻ hình ảnh của Mỹ Phương: chén muối ớt và những quả mít cám làm mình thấy thèm muốn chảy nước miếng và nhớ những ngày tuổi học trò quá! Bạn Hải viết là “Đái mít ấy mà”, mình thì ngại dùng từ đó, nên cố gắng giảm độ thô bằng từ “mít cám”, bọn con gái chỉ dùng từ đó thôi! Vậy ta thống nhất dùng từ mít cám nhé!

    Chúng tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất đỏ bazan, cùng với vườn cây miền nhiệt đới xanh tốt, sai quả nào tiêu, bơ, mít, ổi…Tuổi thơ của chúng tôi được thưởng thức các loại trái cây vườn nhà, hết sức an toàn cho sức khoẻ. Điều đó cũng góp nên cho những đứa con miền sơn cước như chúng tôi tăng thêm sức đề kháng chống chọi với những căn bệnh do sự khắc nghiệt của khí hậu. Và chúng tôi đã khôn lớn khoẻ mạnh để có thể ở lại quê hoặc do hoàn cảnh nhất định đi lập nghiệp ở vùng đất khác. Khi con người ta lớn lên trong khó khăn, dường như sức sống của họ bền bỉ hơn, sức chịu đựng của họ cũng cao hơn những người sinh ra trong điều kiện an nhàn thì phải. Quay lại nói về món mít cám và muối ớt! Tấm vé về với tuổi thơ của tôi nhé!

    Còn nhớ, hồi đó chúng tôi học cấp I,II, trưa nào cũng rủ nhau đi học thật sớm để cùng thưởng thức món mít cám này. Chúng tôi phân công nhau, mỗi buổi mỗi đứa “bới” 1 đùm muồi ớt. Đùm muối ớt giã muối sống hạt to cộng với những trái ớt chín tươi, cay xé lưỡi và bột ngọt. Ba thứ ấy hoà quyện vào nhau thành món chấm rất bắt mồi, càng cay càng ngon, vừa ăn vừa xịt xà!

    Về mặt khoa học, tôi không hiểu biết lắm về đặc điểm sinh học của loài mít. Chỉ biết rằng, cây mít sinh ra 2 loại mít cám: Loại có mắt dày, to hơn thì phát triển thành quả mít đến lúc chín, thơm ngọt; Loại cám nhiều, mịn thì trong khoảng 3-4 ngày là bị thối, đó là mít cám. Nhìn chung mít cám có vị chát là chủ yếu, ít ngọt. Tuỳ theo từng loại mít để có quả mít chín ngon hoặc mít cám ngon. Mít cám ngon thường là những quả nhỏ, nhiều cám, màu vàng rộm. Để chọn những mít cám như vậy, chúng tôi cất công leo lên các cành của cây mít để chọn. Những mít cám ở dưới gốc cây thường thì rất chát. Dĩ nhiên, điều thú vị nhất là vừa cầm gói muối ớt cay xè, vừa vắt vẻo trên cành cây, hái mít cám chấm ăn mới thấy thú vị. Chúng tôi thường chọn những khu vườn công để ngồi vắt vẻo (tránh sự kiểm soát của phụ huynh). Cả bọn cùng nhau ăn mít cám, hít hà, tán gẫu rồi mới đến trường. Sau món mít cám, thì quả trứng gà (hay còn gọi là quả Lêkima) chuẩn bị chín cũng là món ăn ruột cùng với đùm muối ớt. Mít cám còn là một thành phần không thể thiếu khi chúng tôi làm món sụm theo kiếu Lào (đu đủ + mít cám+ đậu phụng+ rau thơm +chanh+ớt), ăn kèm với xôi.

    Bên cạnh mít cám, thì quả mít chín là món trái cây bổ dưỡng, rất ưa thích của chúng tôi. Nếu không thì các bạn nhận xét rằng, sao mấy bạn ở miền núi ấy chỉ thích chát, cay, mặn thế nhỉ! Thú vị nhất là khi đến mùa mít chín, làm thế nào để biết quả mít này đã chín trong một vườn cây ngào ngạt hương mít! Bằng kinh nghiệm thực tế, hay gõ nhẹ vào trái mít, nếu nghe tiếng “bịch, bịch” là có thể hái xuống. Còn quả nào chín quá rồi thì dễ dàng nhận ra hơn, vì mùi thơm của mít, nhất là những quả mít ướt. Ngoài ra, quả mít có dược tính rất “mát”, có thể chế biến rất nhiều món ăn từ quả mít cám, mít non như: gỏi, trộn,rin, luộc + nước ruốc. Còn quả mít chín thì các thành phần được tận dụng tối đa đấy nhé! Ví dụ như: sau khi ăn múi mít rồi thì có thể dùng hạt mít để nấu hoặc rang, xơ mít làm dưa chua, vỏ mít thì dùng để…phạt các cô cậu học trò hư! À mà khi ăn mít chín, để không bị đau bụng, bạn nên ăn xơ trước nhé! Mấy cái “xơ bà”- xơ gần múi mít ngon ngọt lắm!

    Túm lại, mít ơi là mít! Mít đã cho ta nhiều kỷ niệm về tuổi thơ, nhiều món ăn tinh thần và cho thể chất! Và hình như hồi xưa ăn mít hơi nhiều nên ta thường hay “mít ướt”, thỉnh thoảng thấy mình sao mà “mít đặc”.

    P.s: Sau một hồi lan man về mít! Không quên cảm ơn bạn Hải đã tặng thêm cho mình một tấm vé về với tuổi thơ, quê hương!

    Huế, tối 24/11/2012
    Võ Trần Ngọc Minh
    dinh trong phucDinhThiThuThuy thích nội dung này.
  2. Đinh Thanh Hải Administrator

    Ngày tham gia:
    28/10/09
    Số bài viết:
    571
    Địa điểm:
    Sài Gòn
    Trang chủ:
    Ôi nhớ tuổi thơ tôi quá ... đái mít chấm muối ớt. Những ngày hè một đám trẻ ra vườn cầm theo chén muối ớt thật cay, hái những đái mít ăn ... có những đái mít có cám ăn ngọt ngọt.
    dinh trong phuc thích nội dung này.

Chia sẻ trang này