Đêm Giáng Sinh Ấm Áp Tại Nhà Hải Huyền
.
Đêm 24 tháng 12, nhà Hải Huyền làm bữa tiệc nhỏ và thân mời những người BẠN quý tham dự, những người Việt Nam tại thành phố Houston Texas, dưới cái lạnh -3 độ C, nhưng mọi người vẫn ấm, vì không gian tràn ngập tiếng cười vui.
.
Thường đêm Giáng sinh là của từng gia đình, thì đêm nay nhà Hải Huyền cũng là những người thân như gia đình: vợ chồng anh Đức ft Vân, vợ chồng anh Thái ft Phương, anh Thanh Tony, vợ chồng anh Hưng ft Trâm, vợ chồng Nhân Tuyết, hai người bạn mới Oanh với Việt…
Phong tục “góp” cho vui, những người bạn thân thương ghé dự, người chai rượu, thùng bia, góp mồi, bánh kem… riêng chị Vân đi mô dự tiệc cũng rứa, mang theo những món tự làm: bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, chả cây, đôi khi là những cái bánh kem đẹp ngon lắm.
Bạn bè tới đông vui, thưởng thức những món do vợ tui vào bếp: gà bóp muối tiêu chanh, Gumbo một món soup từ Louisiana, mấy món tôm Tacos của Mễ… SHRIMP wrapped in bacon.
.
Gia đình tui cùng anh chị Đức - Vân
.
Anh Đức - chị Vân
.
Những chàng trai
.
Những cô gái
.
Tui đứng dậy và lấy một khay bánh bèo ra và khoe: Đây là món bánh bèo của chị Vân làm, mời mọi người cùng ăn thử… ngon chi lạ luôn đó.
.
Nghe vậy chị Vân đứng dậy đi làm từng dĩa để mời mọi người ăn, tôm tươi bỏ lên trên về mặt, với “cháy tỏi”, chan muỗng nước mắm… đưa lên miệng ăn, ui bà con ngậm mà nghe.
.
Dĩa bánh bèo ngon tuyệt vời.
Ăn ngậm mà nghe
.
Bánh nậm
.
Ăn bánh bèo mà tui cũng “xuất ẩm thực thành thơ”, ghép xong thì chưa phải là thơ thì thôi gọi là “ghép chữ”:
Đêm đông gió lùa qua khe cửa
Một nửa nhân gian kể chuyện tình
Những chân tình nơi miền xứ lạ
Tình đồng hương máu đỏ da vàng
Một chút mơ màng về xa vắng
Tiếng ai rao bán giữa chợ đời
Ai mua bèo… nậm… lọc không?
Gánh đi lặng mờ trong sương khói
Le lói ánh đèn mùa Giáng Sinh
Món quê hương miền Trung thương yêu, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm… đó là sản phẩm từ ruộng vườn, củ sắn (khoai mì) thì xay và lọc nước ra tinh bột, để làm bánh bột lọc, bánh canh thì trộn với bột gạo. Riêng cây lúa cũng vậy, đem lúa gạo xay thành bột, để làm những món ăn ngon và lạ miệng: bánh xèo, nậm, bèo, bánh ướt… Sự sáng tạo ra nhiều món ăn cho lạ miệng, cứ lạ là mê.
Thực ra thì ngày cũ bà con quê còn khó khăn, cực khổ, làm chi có tiền mua cá thịt ăn hoại, cơm còn độn khoai, độn sắn mì… thôi thì ăn “béng” trừ cơm… Bánh chấm với nước mắm ớt tỏi, ăn thì thôi rồi quá đã tâm can.
Bạn về Quảng Trị với Huế, sẽ bắt gặp những món ăn này… đôi khi những O đi bán hàng rong, rao lên một tiếng tràn đầy cảm xúc… chao ôi, nhớ mệ - nhớ mạ - nhớ mấy O cùng dì… chịu thương chịu khó một đời lo toan, chỉ cúi xuống làm chứ mấy khi đứng than thở, chồng con vui là đã mỉm môi cười.
Chờ bà con ăn xong và khen ngon, tui mới vào câu chuyện: Nếu ai cần đặt bánh thì chị Vân sẽ làm nhé! Mại dzô mại dzô… Chị Vân rất mê làm bánh, yêu thích.
Anh Hoàng Xuân Thái chủ tiệm Cháo Lòng Thằng Mõ & Crawfish lẹ làng: Cho em đặt 200 bánh bèo với 100 bánh bột lọc nhé!
Cô bạn Oanh người Châu Đốc: Dạ mai nhà em có tiệc, em muốn nhờ chị Vân làm cho em 200 cái bánh bèo, với 100 bánh bột lọc, em ăn thấy ngon quá chị ơi. Mai làm xong thì em ghé lên nhà chị ở Katy Texas lấy luôn nhé!
- Thôi, để chị giao chỗ em Cháo Lòng Thằng Mõ của em Thái nhé!
.
Chị Vân làm bánh bèo theo cách truyền thống quê hương, bánh đổ trong chén, tôm tươi về làm cháy vàng ươm, chén nước mắm tỏi ớt… tạo nên bánh becó màu sắc dễ thương.
.
Bà con Texas, ai cần thưởng thức ẩm thực miền Trung nước Việt Nam, xin hãy liên hệ cùng chị Vân nhé!
Alo: (714) 801-9924 Hồ Vân
FB: https://www.facebook.com/100008193733306