Người đam mê nghệ thuật sắp đặt

Đinh Thanh Hải

Administrator
Staff member
small_nvn_1178126576.jpg

Đinh Khắc Thịnh

2.000 đài sen, mỗi đài sen có hai chiếc lục lạc. Chỉ cần một làn gió thoảng qua, tiếng lúc lắc, leng keng vừa lạ vừa quen âm vang, gợi nhớ những tháng ngày ấu thơ trong lòng mỗi du khách
Đó là tác phẩm nghệ thuật Mùa lục lạc của nghệ sĩ Đinh Khắc Thịnh nằm bên bờ Nam sông Hương- cầu Tràng Tiền vào những ngày diễn ra Festival Huế 2006.

Hiến dâng cái đẹp cho đời

Năm nay 40 tuổi, làm thầy giáo dạy hội họa ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP Huế, nhưng dường như việc dạy học vẫn chưa khỏa lấp đủ niềm đam mê nghệ thuật trong Đinh Khắc Thịnh. Ngoài giờ lên lớp, anh luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều cái mới lạ. Tác phẩm sắp đặt Dưới giàn thiên lý với 8.000 chiếc gương soi, 5.000 chiếc nón và 1.000 cái chuông được công nhận kỷ lục Guinness VN. Sau đó là hình ảnh 100 quả trứng quét sơn trắng đúc bằng bê tông, đường kính mỗi quả trứng từ 1 m đến 1,2 m đặt tại bờ biển Lăng Cô, khiến người xem liên tưởng ngay đến sự tích Trăm trứng nở trăm con. Anh Thịnh tâm sự: “Chơi nghệ thuật tốn kém và công phu lắm, nhưng mình luôn tâm niệm sáng tạo nghệ thuật là để hiến dâng cái đẹp cho cuộc đời”.
Tại Festival 2006, vườn lục lạc đung đưa trong nắng gió của anh lại một lần nữa tạo được rất nhiều sự chú ý từ công chúng thưởng ngoạn. Lý giải cho sự ra đời tác phẩm Mùa lục lạc, anh Thịnh cười hóm hỉnh: “Từ thuở còn nằm nôi, món quà trẻ con thích nhất là cái lục lạc mẹ cho cầm trên tay để lúc la lúc lắc. Tuổi thơ ngọt ngào đó là khoảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời mỗi người. ý tưởng trình làng tác phẩm Mùa lục lạc đã xuất hiện trong đầu tôi cách đây hai năm, khi bất chợt nhìn thấy chiếc lục lạc trên tay một cháu bé”.

Đưa lục lạc cắm vào đài sen cũng có lý do riêng, rất Huế. Theo Đinh Khắc Thịnh, sen là hình ảnh rất quen thuộc, một phần không thể thiếu được trong đời sống của người dân xứ Huế. Sen tượng trưng cho mùa hè, mùa lễ hội đồng thời cũng là biểu tượng cho sự tinh khiết của đất trời. Mùa lục lạc của Thịnh như hồ sen giữa mùa hạ với 2.000 cây sen được cách điệu bằng 2.000 thân tre dài từ 2 m đến 2,5 m. Mỗi cây sen được gắn đài sen ở phía trên, có đường kính từ 20 cm đến 30 cm và trong mỗi đài sen là hai chiếc lục lạc. Chỉ cần một làn gió thoảng qua, đài sen rung rinh tạo ra một âm thanh vừa lạ, vừa quen, gợi lên trong ký ức người xem quãng thời gian hạnh phúc, hồn nhiên của tuổi ấu thơ.

Với cái nhìn độc đáo và bàn tay sắp đặt tài hoa, Mùa lục lạc của Đinh Khắc Thịnh đã tạo cho không gian ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu vốn rất lãng mạn càng thêm lung linh, huyền ảo trong những ngày diễn ra Festival Huế.

Một sự kết hợp hoàn hảo
Nhiều người đánh giá Mùa lục lạc của Đinh Khắc Thịnh kết hợp một cách hoàn hảo ba yếu tố của một tác phẩm sắp đặt. Đó là không gian lãng mạn, ý tưởng mới lạ và chất liệu thuần túy.

Thực hiện Mùa lục lạc, anh Thịnh nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ phía bạn bè, người thân và Ban Tổ chức Festival Huế 2006. Công phu nhất là việc chuẩn bị giấy, hồ để dán hình 2.000 đài sen rồi gắn lục lạc vào làm nhụy. Dẫu có đông thợ giúp việc, nhưng đêm nào anh Thịnh cũng thức tới khuya, miệt mài bên tác phẩm để có được Mùa lục lạc như ý muốn.

Mặc dù chỉ là một nghệ sĩ nghiệp dư, nhưng anh Thịnh luôn tâm niệm: “Làm nghệ thuật sắp đặt phải biết chấp nhận hai thứ: Một là tác phẩm không để lại dấu ấn cá nhân quá nhiều, hai là khi trình làng, tác phẩm phải thuộc về cộng đồng”.

Với những ai được đi trong Mùa lục lạc của Đinh Khắc Thịnh, chắc chắn sẽ không thể quên được không gian trữ tình, sâu lắng, đầy chất thơ do hình ảnh hoa sen và âm thanh leng keng thân quen của lục lạc mang lại. Riêng anh Thịnh, cái đẹp được chia cho bạn bè, cho du khách tận hưởng chính là niềm hạnh phúc vô biên của người nghệ sĩ.

<table style="border-collapse: collapse;" bgcolor="#e9e9e9" border="1" bordercolor="#00487b" cellpadding="5" cellspacing="0" width="100%"><tbody><tr><td>QUANG HUY</td></tr></tbody></table>
Nguồn tin: Theo nld.com.vn
 
Top