Tâm sự một người họ Đinh Trọng, tại nước ngoài

Dinh Trong Phuc

Moderator
Staff member
IMG_0460.jpg

CHAN DEO HAI VAN


SAu khi nghe bà con thuộc tất cả mọi nhánh, phái đều tề tựu tại Hà nội với cuộc đại hội đầy tình nghĩa và thành công làm lòng tôi thất mừng rở và phấn kích.
Cái hưng phấn trong tôi càng gia tăng thêm từ hào quang hiển hách bao đời từ lúc Đức Đinh tiên Hoàng đế dẹp loạn 12 sứ quân đưa giang sơn về một cõi mà giờ con cháu lại hiển vinh thêm lên- hun đúc nhuệ khí của một giòng họ hiển hách lẫy lừng sử Việt.

Tôi cũng bâng khuấng trong dạ nghĩ đến nhánh Đinh trọng- của mình , nghĩ về những gốc tích ông bà mình đang cần bước chân tôi về lại quê nội làng Xuân lai , xã Lộc an , huyện Phú Lộc ,Thừa thiên để "làm một cái gì đó " khơi lên thêm gốc tích , tô bồi thêm cái khí thế đoàn tụ vinh hiển về tổ tông chúng ta

Nhưng vì non sông cách trở chưa có cơ hội nên đơn sơ vài dòng hồi ký trước đã. Có nghĩa là "nhớ gì viết đó ", cái nhớ một thời xa xưa bé nhỏ tôi ít khi vào được quê Truồi nơi có bóng dáng Ông tôi hiền từ hay xoa đầu đứa cháu nội ở xa ngoai Quang tri . Vì tôi sinh ra và lớn lên tại quê ngoại Quảng trị bên giòng Thạch hãn hiền hòa theo năm tháng. Mẹ tôi họ Võ tên thị Mai ,quê Nại cửu gần làng Bích la Huyện Triệu Phong.
Phía Nội tôi họ Đinh trọng , bao đời trước nghe ba tôi kể thì vào Trung , làm rễ Hoàng phái trong thành Nội Huế. Đời ông Nội tôi có mấy ông bác , mộ chí đa số đều tại Truồi.
Ông Tôi là Đinh trọng Tấn sinh tuổi Quý Mão 1890. Nội tôi chỉ có một người con gái đầu là Đinh thị Cháu hai con trai ba tôi là Đinh trọng Cương tuổi nhâm Tuất 1922 chú tôi Đinh trọng Tương Mậu thìn 1927.(đã mãn phần cuối năm 2008)

Bà nội của ba tôi là người hoàng phái- tôn thất tại Huế nên ngoại của ông nội tôi bên phía giòng Tôn Thất. Nên thuở thiếu thời khi vào Sài gòn ba tôi có tìm cậu của Nội tôi là chủ nhà in Tôn thất Lễ thời còn Pháp thuộc.
Bà nội tôi họ Trương ,tức là Trương thị Nhạt người làng Thanh Quít Quảng Ngãi.
Xuất giá tòng phu cho đến khi mãn phần cũng tại quê Truồi Bà nội tôi chưa nghe một lần về quê cũ; thật là đúng câu "quê cha thì bỏ quê chồng thì theo " hay "sống gởi nạc , thác gởi xương" như lời xưa đã dẫn ! Mệ tôi cũng sinh năm 1890 và mất 1972 còn Ông tôi mất tết năm 1977.
Nhớ về quê Truồi , nhớ về cái nghề mài bột sắn và mấy cái bánh bột lọc gói cùng con tôm sông từ sông Truồi cùng chùm dâu Truồi ngọt lịm ,tôi cứ nhớ mãi trong lòng.

Năm 1975 gia đình tôi lại thiên cư vào Nam sống tại Hàm tân Bình thuận. Nơi này trước đây là khu làm rẫy Động Đền Huyện Hàm tân Bình Tuy (sau này là Bình thuận)
Ba tôi mãn phần năm giáp tuất 1994 cũng là năm Tuất như năm sinh, thọ 73 tuổi.Mô chí tại Hàm tân , Bình thuận.

Tôi qua Hoa kỳ 1995 với vợ cùng 5 con mặc dầu sự nghiệp dở dang nhưng một tâm nguyện canh cánh bên lòng làm sao các con tôi phải quyết chí ăn học thành tài vẻ vang nơi xứ lạ quê người để khỏi hổ thẹn với tiền nhân.
Nước Mỹ thực sự là xứ của cơ hôi , tuổi già như tôi khi thất nghiệp cũng đủ tiêu chuẩn để đi học. Chuyện là bản thân ta có cố gắng và bền chí hay không?
Tôi lại nghĩ 'sao ta không cố gắng học để làm gương cho con cháu " thế là tôi không ngại tuổi tác "cắp sách " đến trường , cũng " ê a tiếng được tiếng mất " chữ nghĩa nước ngoài cùng văn hóa ngoại quốc. Biết cố gắng trời cũng thương và tôi cũng đươc nhận vào đại học.
Cái chính là tôi phải làm sao dung hoà hai nền văn hoá Đông -Tây biết tận dụng cái tốt nước người bổ khuyết cho văn hóa chúng ta. Nhất là sự dung hợp hài hoà của lớp tuổi lớn lên tại hải ngoại là nhiệm vụ khó khăn vì mình là thiểu số.
Điều căn bản tôi tâm nguyện làm sao cho thế hệ thứ hai giòng họ Đinh trọng của chúng tôi phải biết kính nhớ đến nguồn cội tổ tiên cùng lòng yêu thương tổ quốc VN.
Cũng như người Huế hay có câu ngạn ngữ
"không mả đố ả làm nên?"
Đây chính là sự khiêm cung cần có cho con cháu chúng ta , để từ đó biết tôn kính tiền nhân tiên tổ và từ niềm tự hào giòng giống đã làm sức bật vươn cao hơn nữa cho mọi thành công đến với tất cả thế hệ hậu duệ ,mọi nhánh của đại tộc họ Đinh chúng ta quốc nội cũng như quốc ngoại.

San Jose ngày 3 tháng 8 năm 2010
Đinh trọng Phúc
bút hiệu Đinh Hoa Lư

------------------------------------------
[/CENTER]


Thành thật cảm ơn KTS Đinh Thanh Hải đã giúp tôi đi vào diễn đàn hodinhvietnam!
Xin chúc anh và quý quyến an khang
Đinh Trọng Phúc

<object width="300" height="270"><param name="movie" value="http://www.nhaccuatui.com/m/WL9524AIBy" /><param name="quality" value="high" /><param name="wmode" value="transparent" /><param name="flashvars" value="&autostart=true" /><embed src="http://www.nhaccuatui.com/m/WL9524AIBy" quality="high" wmode="transparent" type="application/x-shockwave-flash" flashvars="&autostart=true" width="300" height="270"></embed></object>

NHAC: BONG CO LAU
 
Top